From the one side, there is a pure feeling

Đây là bài post mình có up trên Facebook page của mình: Ở Đây Có Một Con Mèo

#240917

Khi đơn phương, đúng là sẽ có những giây phút vui vẻ. Chả hạn như khi nhìn thấy người ấy thì sẽ cười, hay người ấy vô tình đưa mắt về phía mình thì sẽ thấy lòng như mở cả đại tiệc quẫy tưng bừng ở đấy. Mặc dù có những lần như thế, có những lần khóe môi mình cong lên khi nhìn thấy người ấy, hay lòng xốn xang vì niềm vui khẽ rung động trong lòng, thế nhưng vẫn có những lúc bản thân nhói lòng chợt nhận ra, đơn phương vẫn chỉ là đơn phương, vẫn chỉ có mỗi mình thích người ấy, vẫn chỉ là tình cảm đến từ một phía. Khi đơn phương như thế, mình chẳng biết làm gì ngoài lặng thầm quan sát và hết lòng quan tâm đến người ta. Nhớ hồi cấp 3 khi thích thầm một bạn khác lớp nhưng cùng dãy hành lang, mình chỉ biết trốn sau bức tường ngắm nhìn cậu ấy tán gẫu cùng bạn bè; hay hòa mình vào đám đông cổ vũ để thấy cậu ấy thi đấu bóng đá; hoặc cố tình đánh một vòng lớn đi ngang qua lớp cậu ấy mà không bị ngược hướng để có thể tìm kiếm hình bóng cậu cười thật tươi cùng bạn cùng bàn; cũng có khi cố ý ở lại lâu hơn một chút để chờ cậu ấy cùng ra khỏi lớp sau khi tan học. Nhiêu đó thôi cũng khiến mình hạnh phúc đủ lâu, mặc dù, sau này người mà cậu ấy thích lại là con bạn khá thân của mình năm tháng ấy.

Thích một người, có khi đó là một cảm xúc chợt thoáng qua, nhưng cũng có khi đó là một cảm xúc lâu dài tới nỗi trong thế giới của ta chỉ tồn tại một người đó. Nhưng cho dù thế nào đi nữa thì thích một người vẫn là cảm xúc xuất phát từ tận đáy lòng. Không phải cuộc tình đơn phương nào cũng mang lại kết quả tốt và đẹp như phim. Đừng nghĩ rằng, sau bao năm tháng lặng thầm thì sẽ có một ngày đẹp trời nào đó, người ta sẽ đưa tay ra để nắm lấy bạn và thế là tình song phương bắt đầu. Thật ra có đấy, nhưng không phải là 99%. Ngay từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc, tất cả đều dựa vào cảm xúc của bản thân mà chẳng cần phải quan tâm người ngoài nói gì hay đối phương phản ứng như thế nào, đồng ý hay từ chối ra sao.

Có rất nhiều lí do để có thể thích thầm một ai đó. Chả hạn như mình thích người ta bởi những câu chuyện hài hước được kể bởi người ấy ngày qua ngày, thích sự nhiệt tình, tung tăng và tỏa sáng như một con nắng nhỏ giữa đất trời rộng lớn. Nhưng chúng ta đều biết, mình không thể ép buộc họ cũng đáp lại tình cảm đó của mình. Thích không phải là một món đồ hữu hình có thể cầm nắm, mua bán hay trao đổi. Vậy nên chúng ta phải chấp nhận rằng, thích một ai đó là lựa chọn của chúng ta, nhưng chưa chắc đối phương đã lựa chọn đáp lại tình cảm ấy. Mà một khi đã không dám khẳng định người ta cũng có cảm xúc tương tự với mình, chúng ta chỉ có thể thích đơn phương họ. Chính bản thân mình có thể tự cảm nhận được sự dại khờ của mình khi theo đuổi một điều mong manh như thế này. Thế nhưng, mình không thể tránh khỏi cảm giác vui sướng hạnh phúc từ đỉnh đầu xuống gót chân và cười như một con dở hơi khi được nói chuyện cùng người ta, được đùa giỡn cùng người ta, hay thậm chí được người ta quan tâm dù người ngoài nhìn vào chỉ phủi tay phán “Ôi dào, chuyện cỏn con, nhiêu đó ai cũng nói được!”. Khi đơn phương, quả thật mình không tể tự lừa dối cảm xúc của chính mình. Cho dù nhiều lúc tự nhủ bản thân rằng “Thôi quên đi! Thôi uncrush nào”, nhưng cuối cùng vẫn đâm đầu theo như một con thiêu thân thấy ánh đèn trong đêm. Cũng giống như khi tất cả mọi người đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, vậy mà ¾ dân số vẫn tự hại mình.

Có những lúc suy nghĩ trăn trở có nên thổ lộ hay không, hoặc nếu lỡ người ấy có phát hiện, cũng là một sự lúng túng đế nghẹt thở khi không biết người ta đáp lại thế nào. Nếu vui vẻ đáp lại thì thành công, còn nếu trở nên lạnh lùng hơn thì lại ôm gối khóc ròng phải làm sao gỡ gạc lại, nhưng rồi lại giả ngơ không biết gì cả một cách ngớ ngẩn. Bắt đầu từ cảm xúc, kết thúc cũng dựa vào cảm xúc, có lẽ việc thích đơn phương có buồn hay không cũng là do chúng ta tự lựa chọn mà thôi. Mà đã là lựa chọn chủ động, thì chẳng trách ai được rồi.
🌸マイ カン🌸

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s